Thành phần của dầu nhờn
|
(3/30/2012)Dầu nhờn thông thường gồm
02 thành phần chính là Dầu gốc và Phụ gia.
| ||||
Dầu nhờn thông thường gồm 02 thành
phần chính là Dầu gốc và Phụ gia.* Dầu
gốc: là thành phần chính
của dầu nhờn và thường có các đặc tính cơ bản của dầu nhờn là độ nhớt, chỉ số độ
nhớt, điểm đông đặc, điểm chớp cháy.
Dầu gốc thường chiếm tỷ trọng trên
80% của dầu nhờn.
Hiện có 03 loại dầu gốc thông dụng
gồm:
– Dầu gốc khoáng: Là
loại dầu gốc được tách ra từ dầu mỏ thông qua quá trình lọc hóa dầu.
– Dầu gốc tổng hợp: Là
loại dầu gốc được tạo ra bởi các phản ứng hóa học, thông thường là việc tổng hợp
các hydro cacbon hoặc từ các hợp chất có phân tử lượng thấp.
– Dầu gốc bán tổng hợp :
Là loại dầu gốc được tạo ra từ việc pha chế dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp
theo một tỷ lệ nhất định tùy theo mục đích sử dụng.
* Phụ
gia: là các hợp chất hóa
học được pha chế với dầu gốc để tạo nên dầu nhờn.
Phụ gia thường chiếm tỷ trọng từ
0.01 % đến 20% trong dầu nhờn.
Phụ gia thường có các loại với các
tính năng tương ứng gồm: Phụ gia chống oxy hóa, phụ gia chống ăn mòn, phụ gia
chống gỉ, phụ gia chống tạo cặn, phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, phụ gia chống tạo
bọt, phụ gia chống tạo nhũ, phụ gia tẩy rửa, một số loại phụ gia đặc chủng
khác…
|
0 nhận xét: